อยากให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกับ แก๊งแร็ปเปอร์ ที่มีอำนาจมากที่สุด N.W.A

N.W.A ก่อนจะไปโยกหัวมันส์สุดติ่งใน Straight Outta Compton หนังชีวประวัติของเหล่าสมาชิกN.W.A. วงดนตรีฮิปฮอปในตำนานวงการเพลงของโลก NWA แอดมินจะ ขอพาคุณไปทำความรู้จักกับเหล่าสมาชิกหลักทั้ง 5 คนแห่งวง gang N.W.A. และที่มาของวงที่ขึ้นชื่อว่าฝีมือร้ายกาจสุดๆ วีรกรรมสุดโต่งมากมาย แร็ปเปอร์ พวกเขาพร้อมตีแผ่ความจริงสุดดิบ ผ่านดนตรีในแบบของพวกเขา comptons แล้วเชื่อเถอะว่า หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณ เกลียดตำรวจ (ล้อเล่น) ติดใจในทักษะสุดบรรเจิดของพวกเขา

N.W.A.- Boys In the Hood

มาทำความรู้จักกับ N.W.A Niggaz With Atitude

เป็นวงดนตรีฮิปฮอปจากคอมป์ตัน ที่โด่งดังในฐานะศิลปินแบบ Gangstar Rap รุ่นแรกๆ EazyE และเป็นวงดนตรีรุ่นพี่ Dr.Dre ที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อการพัฒนาเพลงประเภทเสียดสีทุกอย่าง และเพลงฝั่ง West Coast ฮิปฮอปในเวลาต่อมา รวมไปถึงมีความสำคัญต่อการพัฒนาประวัติศาสตร์เพลงฮิปฮอปด้วยN.W.A. เป็นที่รู้จักตั้งแต่ช่วงปี 1986–1991 โดยมีชื่อเสียงทางด้านเนื้อเพลงที่หนักหน่วง แซะหมดไม่สนลูกใคร gangster และไม่ปราณีที่ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมถึงเนื้อหาที่พวกเขานำมาทำเป็นเพลง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการไม่ให้เกียรติผู้หญิง หรือการชื่นชมการใช้ยาเสพติดและการก่ออาชญากรรม และด้วยเนื้อหาที่สุ่มเสี่ยงนั้น Ice Cube ทำให้ทั้งเพลงและวงของพวกเขาถูกแบนจากสถานีวิทยุหลักของสหรัฐอเมริกาหลายแห่ง แต่ถึงอย่างนั้นN.W.A. ก็สามารถขายเพลงของพวกเขาได้มากถึง 10 ล้านแผ่นแค่เฉพาะในอเมริกาเท่านั้นด้วย นอกจากนี้N.W.A. ก็ยังขึ้นชื่อเรื่องเกลียดระบบการทำงานของตำรวจเข้าไส้ ซึ่งกลายเป็นประเด็นและทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมนานหลายปีเช่นกันพวกเขาเคยโดนจับคาคอนเสิร์ตของตัวเอง เพราะเพลง Fuck da police เป็นอะไรที่เดือดสุดๆ

สมาชิกของ NWA ที่มีทั้งเข้าและออกมาอยู่ตลอด

สมาชิกของN.W.A. นั้นในตอนแรกประกอบไปด้วย Arabian Prince , Dre, Eazy-E และ Ice cube  และได้ DJ Yella และ MC Ren มาร่วมจอยวงในภายหลัง ทว่า Arabian Prince ก็ตัดสินใจออกจากวงไม่นานก่อนที่จะออกอัลบั้ม old school Straight Outta Compton ทำให้ Ice Cube เข้ามาเสริมทัพแทนในปี 1989 ก่อนที่สมาชิกแต่ละคนจะออกไปทำอัลบั้มเดี่ยวและโด่งดังในฐานะศิลปินเดี่ยวระดับแพลตินั่มในช่วงปี 1990 ด้วย ฮิปฮอปชื่อดัง และสำหรับอัลบั้มเปิดตัวของพวกเขา Straight Outta Compton กลายเป็น “ปฐมบท” ของยุคเพลงแร็ปแบบ โอลด์สคูล Gangstar Rap ที่การสร้างสรรค์งานและการแต่งเนื้อเพลงวิพากษ์สังคมนั้นกลายเป็นการปฏิวัติของเพลงประเภทนั้นไปนั่นเอง ซึ่งทาง Rolling Stone ได้จัดอันดับให้N.W.A.เป็นวงดนตรีอันดับที่ 83 ในบรรดา 100 ศิลปินที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลด้วย อย่างไรก็ตาม N.W.A ก็จบกันไม่ค่อยจะดีนัก

จุดจบของ NWA

Straight Outta Compton (2015) | Official Theatrical Trailer | NWA Movie | MTV

เรื่องก็ประมาณว่า Hiphop ตอนนั้น ทุกคนในวงไม่เข้าใจกันเลยสักนิด โดยเฉพาะ Eazy-E เพราะเขาแทบจะเด่นที่สุดใน Gangsta rap ของเขาแล้ว E เริ่มไม่ฟังความเห็นของคนในวง ทำตามใจตนเองอย่างมั่นใจโดนไม่ฟังความเห็นคนอื่นในวงเลย จนสุดท้าย Ice Cube ได้ขอถอดตัวไปคนแรก ส่วน Dre ก็ตามไปทีหลัง เขาได้ไปทำเพลงกับ Snoop dogg อยู่ช่วงนึง ซึ่งมีเพลงดิส ที่เป็ํน Beef ของ Eazy-E กับ Dr.Dre เป็นการดิสกันที่เดือดมากแทบจะไม่เหลือความเป็นเพื่อเลย Cube Hiphopชื่อดัง ออกมาทำอัลบัมเดี่ยวก็ดังสุดขั่ว เขาเคยทำเพลง ด่า Eazy-E ด้วย แต่ตอนนั้น Eazy-E ไม่อยากมีปัญหากับ Ice Cube แต่ก็อย่างที่เรารู้กันถึงจะมีเงินมากขนาดไหน ฮิปฮอปต่างประเทศ ดัง หรือ รวยมากแค่ไหน ก็ไม่มีใครสามารถหลีกหนีความตายได้ ในปี 92 Eazy-e ตรวจพบเอดส์ และสมัยนั้นยังไม่มียาเยียวยาโรคนี้เลย ทำให้ Eazy-E เสียชีวิตลงอย่งเงียบสงบ ท่ามกลางความเสียใจ และเสียดาย

Credit : hiphopth.com

อ่านบทความเพิ่มเติม : นักร้องฮิปฮอป , เพลงhiphop , แร็ปเปอร์ที่ดังที่สุดตลอดกาล , แร็ปเปอร์drill , แร็ปเปอร์ที่ตายก่อนวัยอันควร , Dr.Dre คือใคร , นักร้อง Urboy TJ , หนังฮิปฮอป

Scroll to Top